cảm nhận về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Tháng Mười Một 26, 2018 10:36 sáng

BÀI VIẾT NHÂN NGÀY 20-11

Ngày 20-11 là ngày nhà giáo VN. Đây là ngày để mọi người bày tỏ lòng biết ơn đối với người có công giáo dục ta nên người. Nghĩa cữ tốt đẹp đó đã trở thành truyền thống ngàn đời của dân tộc.                Muốn sang thì bắt cầu Kiều.

                                            Muốn con hay chữ thì yêu mến thầy.

Nhân kỷ niệm ngày này chúng ta cùng ôn lại”Truyền thống ngày nhà giáo VN”. Dân tộc VN có truyền thống tôn sư trọng đạo, nghĩa là yêu đạo nghĩa, kính trọng thầy giáo, ý thức này xuất phát từ lòng hiếu học. Dân tộc VN hiểu rằng muốn trở thành người có ích cho xã hội là phải học. “Không có Thầy đố mày làm nên” và muốn thông thái phải kính thầy, yêu mến thầy. Dân tộc VN có truyền thống kính trọng thầy giáo, vì bản thân thầy  giáo là người đáng kính trọng. Nhìn lại các triều đại phong kiến đến nay chúng ta thấy thầy giáo VN đều là những người có kiến thức rộng, có phẩm chất đạo đức tốt, có lòng cương trực thẳng thắng, không khuất phục trước tiền bạc, có một phong cách sống giản dị, gần gũi với nhân dân, có thể nói những truyền thống tốt đẹp của dân tộc về tư tưởng, về đạo nghĩa, về tình cãm đều tập trung vào người thầy giáo. Chính vì vậy mà người VN vốn hiếu học lại càng kính trọng thầy giáo. Từ xưa đến nay, biết bao tấm gương sáng của thầy giáo VN, mà mỗi thời kỳ đều có những thầy giáo tiêu biểu :

– Dưới thời hậu Lý, nhiều nhà sư có học vốn yên thân sống ẩn dật, bốc thuốc chữa bệnh cứu người và mở trường dạy học, truyền bá đạo nghĩa. Các vua Lý biết tiếng mời ra giúp Nước, kinh bang tế thế như các vị sư : Châu Khổng Thiền Sư, Viên Chiêu Thiền Sư, Viên Thống Quốc Sư…đều là những thầy giáo nổi tiếng.

– Đời Trần, Thầy Chu Văn An đậu thái học sử không chịu ra làm quan, mà mở trường dạy học bên sông Tô Lịch ( gần Thăng Long ) và vua Trần biết Thầy là người có tài, có đức nên triệu về kinh, không thể trái lệnh Vua, Thầy bắt buộc phải về triều, thọ chức nhưng xin làm nghề dạy học tại Quốc Tử Giám, tức là trường đại học đầu tiên của VN lúc bây giờ.

– Dưới thời Lê – Trịnh, thầy Lương Thế Vinh thi đậu trạng nguyên, nhưng vì không chịu được cảnh náo nhiệt của kinh thành, Thầy xin về hưu mở trường dạy học.

-Thầy Lê Quý Đôn chẳng những là một thầy giáo giỏi, mà còn là một nhà bác học. Ở trong Nam  tiêu biểu lúc bấy giờ là thầy Võ Trường Toản

-Thầy Phan Huy Ích là người tiến sĩ của thời Lê. Thầy được vua Tây Sơn trọng dụng, nhưng khi triều Tây Sơn mất Thầy về quê mở trường dạy học.

– Dưới triều Nguyễn có thầy Phạm Huy Chú, Ngô Thế Vinh, Vũ Tòng Phan đều là những thầy giáo nổi tiếng.

-Phụ nữ trong thời phong kiến có nhiều bà nổi tiếng cũng từng làm cô giáo như bà Ngô Chi Lan, Đoàn Thị Điểm, bà Huyện Thanh Quan. Trong thời kháng chiến chống Pháp khi chưa có Đảng Cộng sản ra đời, nhiều thầy giáo đã tham gia kháng chiến chống Pháp, như thầy Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Quang Bích, Phan Văn Nghi.

Tiêu biểu cho lực lượng thầy giáo chống Pháp ở miền nam có thầy Nguyễn Đình Chiểu. Sau khi bị mù cả hai mắt Thầy đã xác định trách nhiệm trị bệnh cứu người về thể chất và tâm hồn nên Thầy đã chon nghề dạy học và làm thuốc hai nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Hình ảnh một thầy giáo mù chống gậy theo nghĩa quân giữa thế kỷ XIX, là một hình ảnh vô cùng đẹp đẻ và xúc động. Thầy còn là một nhà thơ lớn là người viết cuối cùng của nền văn học cổ điển VN với tác phẩm Lục Vân Tiên:                  Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm.

                                Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà.

Đó là hai câu thơ bất hủ chẳng những được người đương thời truyền tụng mà còn được hậu thế lấy đó làm phương pháp tu dưỡng.

Trong thời kỳ Đảng Cộng Sản VN ra đời, có nhiều thầy giáo đã giữ vai trò lãnh đạo cách mạng VN đưa dân tộc VN đi đến chiến thắng, như thầy Nguyễn Tất Thành, đại diện cho Quốc tế Cộng sản – Thầy Nguyễn Đức Cảnh Đảng Cộng sản Đông dương đầu tiên và đồng chí Tổng bí thư thứ 3 bầu trong hội nghị TƯ Đảng lần thứ 8 là đ/c Trường Chinh nguyên cũng là một thầy giáo.

Nhiều cán bộ Đảng trong thời kỳ bí mật là thầy giáo nổi tiếng. Thầy Tô Hiệu đã huy động nhân dân xây dựng trường lớp và chính Thầy đã tham gia lao động cùng nhân dân đã sớm có trường, lớp dạy dỗ con em.

Thầy Lê Hồng Phong là người chiến sĩ không quân đầu tiên của nước VN. Thầy Phan Đăng Lưu từ năm 1952 đã mở lớp dạy ban đêm, tại nhà máy Trường Thi ở trường Cao Xuân Lục, trường Nguyễn Trường Tộ, để nâng cao trình độ cho nông dân và công nhân.

Chúng ta vô cùng tự hào, trong các cơ quan lãnh đạo tối cao của Đãng và Nhà nước ta ngày nay, rất nhiều đồng chí đã từng là thầy giáo như : Chủ tịch Hội Đồng Bộ Trưởng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp … và còn rất nhiều đồng chí tham gia cách mạng nhưng chúng ta chưa tìm hiểu hết tiểu sử.

Đặc biệt Hội Nhà Giáo Yêu Nước VN được thành lập ngày 20-11-1963, đã động viên được lực lượng giáo chức trên cả 3 vùng, xây dựng nền giáo dục giải phóng và đưa giáo dục lớn dần. Ở vùng giải phóng các thầy đi tải đạn ra phía trước suốt mùa chiến dịch mà không bỏ lớp buổi nào, các thầy cô giáo giành trong tay địch những học sinh thân yêu của mình, đấu tranh không cho chúng phá lớp.

Sau ngày miền nam được giải phóng, nhiều thầy cô giáo phần lớn đã là những người dạy dưới chế độ cũ , sớm tiếp thu nền giáo dục cách mạng, cố gắng học tập để cùng các thầy cô miền bắc, hình thành lực lượng giáo giới thống nhất trong một tổ chức giáo dục của cả nước.

Cách mạng tin yêu chỉ rõ tận tường.

Vườn sư phạm đưa tôi vào chăm bón.

Đâu có phải cho tôi một nghề sinh sống.

Mà chọn cho một chỗ đứng giữa lòng dân.

Chỗ đứng đó là chỗ đứng của người giáo viên nhân dân trong xã hội VN-XHCN,  là người chiến sĩ cách mạng trên mặt trận văn hóa, người kỹ sư tâm hồn. Anh chị em còn rất nhiều khó khăn trong đời sống, nhưng vẫn chấp nhận phấn đấu trong gian lao, chịu đựng nhiều thiếu thốn, vượt lên làm tròn nhiệm vụ được giao.

Nhiều thầy cô đã tự nguyện đến tận vùng cao, vùng sâu, vùng xa để giảng dạy và tập nói tiếng dân tộc để mở trường dạy học cho con em dân tộc. Vận động người dân tộc thực hiện định canh, định cư, làm lúa nước.

Ôn lại truyền thống Nhà giáo Việt Nam từ ngàn xưa và qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Truyền thống trong chặn đường định hướng đi lên CNXH và hiện nay. Chúng ta rất tự hào về đội ngũ cán bộ giáo viên của ngành giáo dục.

Là những người kế tục sự nghiệp GD của ông cha, của những người đi trước. Xây dựng thế hệ tương lai cho đất nước, đào tạo con người văn hóa mới. Chúng ta nguyện quyết tâm khắc phục mọi khó khăn làm tròn sứ mệnh thiêng liêng, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ngành mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao phó.