Trường tiểu học Quảng Phúc 2 tuyên truyền phòng chống dịch do virus corona

Tháng Hai 5, 2020 10:40 chiều

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA

Bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov-novel Coronavirus) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Theo đó người mắc bệnh có triệu chứng cấp tính như: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong.

Một số người nhiễm vi rút Corona có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện.

Để phòng chống dịch bệnh nói trên cần có biện pháp phòng bệnh, mỗi cá nhân cần chú ý thực hiện các biện pháp, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút nCoV (theo Bộ Y tế đưa ra) như sau:

Về lâm sàng, người bị nhiễm 2019-nCov có thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình khoảng 05 ngày. Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm:

-Sốt cao 39-40oC kéo dài liên tục 1-2 ngày;

– Ho liên tục, ho khan;

– Khó thở; ớn lạnh;nhức đầu , đau nhức toàn thân và mệt mỏi.

Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không được can thiệp điều trị kịp thời.

Phương pháp:

1. Không nên đi công tác hoặc du lịch đến Trung Quốc hoặc vùng dịch tễ nguy cơ cao

Tự theo dõi sức khỏe, khai báo cơ sở y tế gần nhất khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Hạn chế  giao dich, đến vùng có dịch (chỉ trường hợp đặc biệt), người đi từ vùng dịch về theo dõi ít nhất 14 ngày theo dõi sức khỏe biểu hiện bệnh.

  1. Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.: chợ, vp…
  2. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  3. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay. Ko khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng..
  4. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng 30s, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
  5. Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.
  6. Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
  7. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
  8. Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
  9. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị84332716_170692841012700_678056743401422848_n83978085_500643004149166_5882176231218085888_n

Cách phòng bệnh :

-Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín, giữ ấm cơ thể, tăng cường sk, nghỉ ngơi ăn uống hợp lý.

– Tránh mua bán, tiếp xúc các loài động vật nuôi  hoặc hoang dã.

– Tăng cường vs sach sẻ, thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở ra và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hóa.Thường xuyên lau sàn nhà, tay nắm cửa và các bề mặt đồ dùng trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, xà phòng và các dung dich khử khuẩn .

– Đeo khẩu trang và hạn chế đến những nơi tập đông người như hội chợ, lễ hội…

– Tránh tiếp xúc với những người đang có sốt, ho, khó thở.
– Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

– Nhóm độ tuổi nào dễ mắc bệnh chủng mới của virus corona: mọi lứa tuổi. Tuy nhiên , người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính dễ bị mắc bệnh và bệnh thường nặng hơn.

 

Về đặc điểm dịch tễ học, virus nCov chủ yếu lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với người đang mang bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn; lây qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho tạo giọt bắn; vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.

 

Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc vắc xin đặc hiệu cho 2019-nCoV mà chỉ sử dụng thuốc đều trị triệu chứng.

Ngày 28/01/2020, Bộ Giáo dục và đào tạo đã gửi Công điện số 43/CĐ-BGDĐT về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

-Ngày 01/02/2020 Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký QĐ sô 173/QĐ- TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng VR Corona gây ra.

23/1/2020 TH  đầu tiên mắc bệnh . Địa điểm và quy mô xẩy ra dịch Khánh Hòa, Vĩnh Phúc ,Thanh Hóa ( 6 TH mắc bệnh)

Bệnh được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12.2019 và đang lây lan nhanh sang các nước chung quanh và các châu lục khác.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế,  chủ yếu là tại Trung Quốc  có 2.590 ca nhiễm VR CRN mới, nâng lên TH nhiểm 14.380 người mắc bệnh ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Tỉnh Hồ Bắc thêm 1.921 ca nhiểm mới .

Cán bộ, giảng viên, học sinh và sinh viên cần thường xuyên cập nhật thông tin từ các nguồn thông tin chính thống như WHO, Bộ Y tế, và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Không nên chia sẻ các thông tin không chính thống để tránh gây hoang mang cho cộng đồng.

tien_phong_virus_corona_10__bzlv